QUAN HỆ THƯƠNG MẠI - ĐẦU TƯ GIỮA VIỆT NAM - MYANMAR

Việt Nam - Myanmar đã thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 40 năm qua và không ngừng phát triển . Trong những năm qua , quan hệ kinh tế , thương mại , đầu tư giữa Việt Nam và Myanmar có chiều hướng tăng Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 của Myanmar

Ngày đăng: 18-04-2019

266 lượt xem

QUAN HỆ ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - MYANMAR

quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Myanmar

Việt Nam - Myanmar đã thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 40 năm qua và không ngừng phát triển . Trong những năm qua , quan hệ kinh tế , thương mại , đầu tư giữa Việt Nam và Myanmar có chiều hướng tăng Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 của Myanmar . Tính đến đầu năm 2017 , Việt Nam có 59 dự án đầu tư vào Myanmar với vốn đăng ký 1,42 tỷ USD , với sự có mặt của nhiều doanh nghiệp , tổng Công ty lớn như FPT, BIDV, VIETTEL. Hai nước có thêm những đường bay trực tiếp, tạo thuận lợi cho 900 thương , du lịch giữa hai nước .

Theo Đại sứ Luận Thùy Dương Myanmar là một trong những nước có quan hệ nu nghị sớm nhất với Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa . Năm 1947, Việt Nam đạt quan liên lạc đầu tiên tại Yangon. Năm 1948 , hai bên nhất trí nâng cấp Cơ quan liên lạc dự Văn phòng Thông tin tuyên truyền và đến 1957, nâng cấp thành Tổng lãnh sự quan 28/5/1975, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và đặt Đại sứ quán tại hai nước.

Trên cơ sở mối quan hệ song phương ngày càng tốt đẹp giữa hai nước , Cũng như những bước phát triển mới ở khu vực và thế giới , Việt Nam và Myanmar còn rất nhiều tiềm năng hợp tác . Hai quốc gia đã nhất trí thiết lập khuôn khổ quan hệ "Đối tác Hợp tác toàn diện" Việt Nam - Myanmar.

Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế , Việt Nam và Myanmar phát huy mạnh mẽ đà phát triển hiện nay ; tích cực hỗ trợ nhau tổ chức rộng rãi các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư , tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư nhằm tăng giá trị thương mại , chú trọng hợp vác trên các lĩnh vực mang tính cầu nối , mở đường như ngân hàng , tài chính , hàng không , viễn thông , các lĩnh vực thế mạnh có yếu tố bổ sung cho nhau như : Khoáng sản ; nông , lâm nghiệp : thủy sản ; du lịch ; hàng tiêu dùng.Tăng cường giao lưu , chia sẻ kinh nghiệm về quản lý kinh tế , đổi mới thể chế và cải cách cơ cấu ở cả ba cấp độ: Chính quyền , học giả và doanh nghiệp . 

Thời gian gần đây , Myanmar đã cấp phép đầu tư cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam . Việt Nam nằm trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Myanmar , với gần 80 doanh nghiệp đổ vào đầu tư với trị giá 1 tỷ USD ở quốc gia này .

Về lĩnh vực ngân hàng - tài chính : ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) vào tháng 3 / 2016 chính thức mở chi nhánh tại Myanmar Sau 6 năm tìm hiểu . Kiem vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt ở Myanmar , BIDV góp phần quan trọng trong việc tăng tổng giá trị đầu tư của VN tại Myanmar lên 28 lần trong giai đoạn 2010 - 2015 , đưa VN vào top 10 các nhà đầu tư hàng đầu tại nước này .

Về lĩnh vực viễn thông ngày 14/1/2017, tại thành phố Yangon (Myanmar), Viettel đã chính thức nhận giấy phép qua liên doanh Myanmar National Tele & Communications Co . Ltd - liên doanh giữa Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) Cùng Myanmar National Telecom Holding Public Limited ( MNTH ) và Star High Public Company Limited ( Star High ) . Giấy phép dịch vụ viễn thông cơ bản đã được Bộ Giao thông và Truyền thông Myanmar cấp cho liên doanh với thời hạn 15 năm .

Lĩnh vực viễn thông Việt Nam tại Myanmar

Lĩnh vực viễn thông Việt Nam tại Myanmar

Về lĩnh vực khai khoáng tháng 4/2010 , Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực quốc tế và Thương mại Sông Đà ( SIMCO ) với dự án mỏ đá cẩm thạch trắng tại Nay Pu Taung sau khi đi vào hoạt động đã và đang thu được những kết quả khả quan . Ngoài ra , dự án thăm dò , khai thác dầu khí CÓ VỐn đầu tư 136 triệu USD của Tổng Công ty thăm dò khai thác Dầu khí ( PVEP ) cũng đã cho kết quả khả quan .

Về lĩnh vực bất động sản : Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại , khách sạn , căn hộ cho thuê cao cấp của Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ( HAGL trên diện tích 8 ha tại Yangon ; tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD . Thực hiện theo hình thức BOT thời gian 60 năm .

Theo báo cáo của hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam vào Myanmar , các dự án của Các doanh nghiệp Việt Nam bước đầu đã đạt những kết quả tích cực với việc ký kết và trao giấy phép trong các lĩnh vực nông nghiệp , dược phẩm , bất động sản , khai khoáng.

Về lĩnh vực nông nghiệp : Liên doanh trong lĩnh vực sản xuất giống và kinh doanh nông nghiệp của Công ty Viettranimex với đối tác là Công ty Sann Shwe Li Co. Ltd. Tổng Màu tư dự kiến 15 triệu USD , triển khai trên diện tích 10.000 ha tại Nay Pyi Taw .

Hiện Viettranimex đang trong limex đang trồng trình diễn 12 giống lúa tại trang trại của Tổng thống và Công ty Sann Shwe li . Ruộng lúa thử nghiệm phát triển rất tốt , gây được tiếng vang lớn trong Chính phủ Myanmar và được bạn đánh giá rất cao .

Liên doanh đầu tư khu phức hợp dịch vụ nông nghiệp giữa Vinacapital , Công ty CP Bảo vệ Thực vật An Giang và Công ty Green Asia của Myanmar bao gồm trồng , cung cấp lúa giống , phân bón , thuốc trừ sâu , nhà máy xay sát lúa gạo (Công suất có thể mở rộng đến 250,000 tấn) , sản xuất bao bì , mì gói , sản xuất nông sản xuất khẩu . . . tại huyện East - Dagon , Yangon . Tổng mức đầu tư dự kiến 15 triệu USD được chia làm 3 giai đoạn : Giai đoạn 1 dự kiến 15 triệu USD bao gồm nhà máy xay xát gạo ( Công suất 100 . 000 tấn / năm ) và hệ thống kho chứa , nhà máy sản xuất bao bì , mì gói và trang trại sản xuất lúa giống . 

Về lĩnh vực sản xuất dược phẩm : Dự án liên doanh sản xuất dược phẩm giữa TP đoàn ASV Pharma Corporation và Công ty Myanmar Entrepreneur Investment Group tổng mức đầu tư ước tính 20 triệu USD tại Yangon , sản xuất các loại thuốc kháng thuốc tiêm và dịch truyền .

 

 

Cụm gian hàng TPHCM tham gia VietnamExpo tại Yangon

Bên cạnh những dự án đã ký kết liên doanh được cấp phép , một số nhân khác của các doanh nghiệp Việt Nam dự kiến cũng sẽ đạt được liên doanh và trong thời gian tới với sự ủng hộ , hỗ trợ từ Chính phủ Myanmar như dự án A QC liên doanh và cấp phép như dự án khai thác đá marble của Simco Sông Đà , sản xuất mía đường , trồng và chế biến bởng , nhà máy sản xuất bia , nước giải khát , nhà máy sản xuất xi măng , sản xuất thiết bị nội thất . . . 

Myanmar có thiện chí , dành tình cảm chân thành và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế giữa Myanmar và Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp . Các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Việt Nam cũng cần kiên trì bền bỉ trong việc thăm dò khảo sát và tăng cường hiểu biết , nắm vững cập nhật sự thay đổi về cơ chế , chính sách và luật pháp Myanmar để chủ động trong quá trình đàm phán và hợp tác theo nguyên tắc an toàn , bền vững hai bên cùng có lợi với sự chân thành và thiện chí .

Theo số liệu thống kê hải quan trong những năm gần đây , quan hệ thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Myanmar ngày càng đạt được sự phát triển khả quan . Tốc độ buôn bán hai chiều đạt mức tăng trưởng bình quân khoảng 27 , 3 % / năm ghi nhận trong giai đoạn 2010 - 2016 và đạt mức tăng 50 , 9 % trong năm 2017 .

Nhóm hàng Việt Nam xuất sang Myanmar ( 8 tháng năm 2018 ) 

Nhóm hàng Việt Nam xuất sang Myanmar (8 tháng năm 2018)

Cụ thể trong năm 2010 , tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Myanmar chỉ đạt 152 triệu USD thì đến năm 2016 Con số này là 549 triệu USD , tăng 3,6 lần so với năm 2010 , Bước sang năm 2017 , thương mại hàng hóa giữa Việt Nam - Myanmar đạt mới 828 triệu USD , tăng 50,9% tương ứng tăng 280 triệu USD so với một năm trước đó.

Sang năm 2018, cụ thể là 8 tháng đầu năm 2018 , kim ngạch thương mại hai chiều Nam và Myanmar đạt 595,54 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt 497,2 triệu USD và nhập khẩu 98 , 2 triệu USD . Như vậy , Việt Nam đã xuất siêu 399 triệu USD sang Myanmar trong 8 tháng 2018 . Với 497,2 triệu USD thu về từ thị trường Myanmar trong 8 tháng 2018, so với cùng kỳ năm 2017 tốc độ xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đã tăng 22,5% , nếu tính riêng tháng 8/2018 đạt đạt 71,5 triệu USD, tăng 23% so với tháng 7/2018 và tăng 29,67% so với tháng 8/2017.

Những mặt hàng chủ lực mà Việt Nam xuất khẩu sang Myanmar gồm sản phẩm từ sắt thép , thép các loại , phương tiện vận tải và phụ tùng máy móc , thiết bị dụng cụ phụ tùng Việt Nam nhập khẩu từ Myanmar cao su nguyên liệu , gỗ và lâm sản , nông sản , thủy sản .

gian hàng TPHCM tham gia VietnamExpo tại Yangon

Các Hiệp định , thỏa thuận về kinh tế đã ký kết :

• Hiệp định Thành lập UBHH về Hợp tác song phương giữa hai nước ( 5 / 1994 )

• Hiệp định Thương mại ( 5 / 1994 )

• Hiệp định Hợp tác Du lịch ( 5 / 1994 )

• Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần ( 5 / 2000 )

• Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư ( 5 / 2000 )

• Hiệp định hợp tác Văn hóa ( 5 / 2000 )

• MOU về Chương trình Hợp tác 6 năm ( 1994 - 2000 ) giữa hai Bộ Nông nghiệp ( 8 / 1994 ) .

• MOU về Hợp tác Phòng chống ma túy ( 3 / 1995 ) 

• MOU về Hợp tác trong lĩnh vực Lâm nghiệp ( 3 / 1995 ) .

• MOU về Hợp tác giữa UBDT và Miền núi Việt Nam và Bộ Biên giới , Dân tộc và Phát triển Myanmar ( 7 / 2000 ) .

• MOU thành lập Ủy ban Hợp tác chung về Thương mại ( 5 / 2002 ) . 

• MOU về Hợp tác giữa hai Phòng Thương mại và Công nghiệp ( 5 / 2002 ) . .

• MOU hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Myanmar ( 8 / 2017 ) .

• Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar ( 8 / 2017 ) . 

 

Nguồn: ITPC và Tham Tán Thương Mại Việt Nam tại Myanmar

------------------------------------------

​Mọi thông tin liên lạc về chuỗi Biz Matching / Cafe Biz / dịch vụ khảo sát thị trường Myanmar xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI INDOCHINE VINA
(INDOCHINE VINA TRADE PROMOTION Co.,Ltd)

MST: 031212821

Trụ sở: 444/32 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp. HCM
Office: Lầu 8, Toà Nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

Hotline: +8428 665 49 208

Email: info@indochinevina.com

Xúc tiến thương mại

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TƯ VẤN NHANH

Hotline liên hệ tư vấn trực tiếp xúc tiến thương mại thị trường Myanmar

HOTLINE:

+8428 665 49 208

FANPAGE

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn miễn phí

LƯỢT XEM

Tổng truy cập 28,160

Đang online4